วันอังคาร, 27 พฤศจิกายน 2561 14:03

    การอ้างอิงมาตรฐาน Wi-Fi ของอุปกรณ์ต่างๆ ที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีก็คือ การดูจากตัวเลข 802.11 และตัวอักษรภาษาอังกฤษที่ต่อท้ายว่าเป็น b,a,g,n หรือ ac ซึ่งตัวอักษาเหล่านี้ แม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่บอกให้รู้ว่า Wi-Fi มาตรฐานนั้นๆ เก่าใหม่อย่างอย่างไร หรือบ่งบอกประสิทธิภาพในการทำงานได้ไม่ยากแต่โดยทั่วไป ผู้ใช้ก็ต้องมีความเข้าใจเป็นพื้นฐานอยู่ก่อนแล้ว ดังนั้นเพื่อเป็นการลดข้อจำกัดและไม่ทำให้ผู้ใช้สับสน Wi-Fi Alliance จึงได้นำชื่อใหม่มาใช้อ้างอิงมาตรฐาน 802.11 ac และ 802.11n จะเรียกว่า Wi-Fi 5 และ Wi-Fi 4 ตามลำดับ

วันศุกร์, 26 ตุลาคม 2561 15:53

     Internet of Things (IoT) คือ การนำอุปกรณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันมาทำให้เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้ แล้วเชื่อมโยงหรือส่งข้อมูลถึงกันด้วยอินเทอร์เน็ต โดยไม่ต้องป้อนข้อมูล การเชื่อมโยงทำได้ง่ายและสามารถควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตได้ จนเกิดเป็นอุปกรณ์ที่เรียกว่า Smart ต่างๆ ได้แก่ Smart Device, Smart Grid, Smart Home, Smart Network, Smart Intelligent Transportation ทั้งหลายที่เราเคยได้ยินนั่นเอง ทำให้เราสามารถสั่งการควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เช่น การเปิด-ปิด อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน หรือการสั่งควบคุม รถยนต์  เครื่องมือสื่อสาร เครื่องมือทางการเกษตร  เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เป็นต้น

วันพฤหัสบดี, 25 ตุลาคม 2561 17:33

     หลังจากเตรียมออกมาตรฐาน Secure Digital 7.0 ในที่สุดที่งาน Mobile world Congress ที่ประเทศจีน Secure Digital Association หรืแ SDA ซึ่งเป็นผู้ดูแลและกำหนดมาตรฐานต่างๆ เกี่ยวกับการ์ด SD ก็ได้ประกาศใช้ SD Express ที่เป็นการส่งผ่านข้อมูลด้วยบัส PCI Express 3.0 และรองรับ NVMe 1.3 เป็นมาตรฐานในการส่งผ่านข้อมูลของการ์ด SD รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการโดยยืนยันว่าการเชื่อมต่อด้วยมาตรฐานใหม่นี้สามาถโอนถ่ายข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูงถึง 985 MB/s หรือเร็วกว่าการเชื่อมต่อด้วยบัส UHS-II ถึงกว่าสองเท่า หรือหากเทียบกับการเชื่อมต่อด้วยบัส UHS-III ก็เร็วกว่ากันประมาณ 58 เปอร์เซ็นต์

วันพุธ, 24 ตุลาคม 2561 14:33

     โน๊ตบุ๊คที่ออกแบบให้มีจอแสดงผล 2 จออาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะก่อนหน้านี้ผู้ผลิตบางรายได้เคยผลิตออกมาให้เห็นแล้ว แต่ไม่ว่ามันจะเทรนด์สำหรับการออกแบบโน๊ตบุ๊คในอานคตหรือไม่ ล่าสุดนี้ Asus ก็กำลังพัฒนาโน๊ตบุ๊คลักษณะนี้อยู่ โดยใช้ชื่อว่า Project Precog และล่าสุดก็ได้มีการนำโน๊ตบุ๊คต้นแบบที่กำลังพัฒนาอยู่ออกมาแสดงให้เห็นแล้ว

วันพุธ, 25 กรกฎาคม 2561 17:26

หลังจากเปิดตัวผู้ช่วยอัจฉริยะซึ่งเป็น AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่ชื่อว่า M ของ Facebook ซึ่งจะทำงานในลักษณะที่คอยแนะนำการใช้งานต่างๆ ในระหว่างที่ผู้ใช้กำลังแชทหรือสนทนาผ่าน Facebook Messenger ในที่สุดความสามารถนี้ก็พร้อมใช้งานอย่างเต็มรูปแบบสำหรับผู้ใช้คนไทยแล้ว และที่สำคัญก็คือผู้ช่วยนี้รองรับภาษาไทยด้วย

     การแนะนำการใช้งานให้กับผู้ใช้ของ M จะอาศัยการตรวจสอบ และแปลความหมายจากข้อความที่เกิดขึ้น ซึ่งถ้าเกี่ยวข้องกับฟีเจอร์ใดฟีเจอร์หนึ่ง M จะทำงานโต้ตอบกับผู้ใช้ทันทียกตัวอย่างเช่น

วันพุธ, 25 กรกฎาคม 2561 16:00

หลังจากที่มีข่าวว่า อินเทลมีแผนที่จะนำระบบกราฟิกของเอเอ็มดีมาใช้กับซีพียูรุ่นใหม่ของตน ในที่สุดอินเทลก็ได้ยืนยันด้วยการเปิดตัวซีพียู Core i Gen.8 ในชื่อรหัส Kaby Lake G อย่างเป็นทางการ สำหรับนำไปใช้กับโน๊ตบุ๊ก ทั้งกลุ่มเครื่องบางและแบบ 2-in-1 รวมไปถึงเครื่อง NUC ของตัวเอง และซีพียูรุ่นใหม่นี้ก็มาพร้อมกับระบบกราฟิกของเอเอ็มดีจริงๆ

defined ('_JEXEC') or die ('resticted aceess');